Chủ Nhật, 25 tháng 11, 2012

CHÁY NHÀ RA MẶT CHUỘT


                     
Nguyễn Văn Khải-Ông già Ôzôn.

   Tối 22-11-2012,khán giả màn hình nhỏ của VTV1 xem thấy người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định :” Tấm hộ chiếu mới của Trung Quốc đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa cũng như chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam đối với các vùng biển liên quan ở Biển Đông”.
   Ba câu hỏi đã được đặt ra: Những cuốn hộ chiếu của Trung Quốc có in hình lưỡi bò bắt đầu được lưu hành từ bao giờ? Đã có bao nhiêu người Trung Quốc dùng hộ chiếu này để vào Việt Nam? Tại sao người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Việt Nam không khăng định : “Những người Trung Quốc nào dùng hộ chiếu có in hình lưỡi bò sẽ không được nhập cảnh vào Việt Nam”.
  Hôm sau “gần 200 khách du lịch Trung Quốc làm thủ tục nhập cảnh vào Việt Nam ngày 23/11 tại cửa khẩu quốc tế Lào Cai, cơ quan chức năng Việt Nam đã đóng dấu hủy bốn hộ chiếu có in chìm hình đường lưỡi bò, đồng thời bộ đội biên phòng làm nhiệm vụ tại cửa khẩu này đã đóng dấu thị thực vào giấy thông hành rời cho người nhập cảnh “ và “Biên phòng Móng Cái đã áp dụng biện pháp chỉ cấp thị thực rời cho người Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam sử dụng cuốn hộ chiếu phổ thông điện tử có in bản đồ đường lưỡi bò ở một số trang. Khi cấp thị thực rời, các cơ quan chức năng sẽ không phải đóng dấu chứng thực vào hộ chiếu và qua đó khẳng định không công nhận bản đồ đường lưỡi bò của Trung Quốc dưới bất cứ hình thức nào,đại diện đồn biên phòng số 7 khẳng định” (Báo Tuổi Trẻ ngày 24-11-2012).
    Chẳng nhẽ các cửa khẩu vào Việt Nam chỉ có hai cửa khẩu ở Lào Cai và Móng Cái?
   Tôi đã từng đi qua cửa khẩu Lạng Sơn,có lúc thấy vài chục tới hơn trăm người cùng làm thủ tục xuất hoặc nhập cảnh ở cửa khẩu này.Tương tự ở các sân bay như Nội Bài,Tân Sơn Nhất,Đà Nẵng,…tôi cũng thường thấy nhiều người nước ngoài trong đó có người Trung Quốc làm thủ tục xuất nhập cảnh ở những nơi đó.
  Vậy sau khi Bộ Ngoại giao Việt Nam đã tuyên bố phản đối việc Trung Quốc phát hành hộ chiếu có in hình lưỡi bò,mới chỉ có bộ đội biên phòng ở Lào Cai và Móng Cái thực thi quyền bảo vệ an ninh quốc phòng của đất nước mình? Còn ở các cửa khẩu khác thì những người Trung Quốc mang hộ chiếu có hình lưỡi bò vẫn được nhập cảnh vào Việt Nam ư? Hơn nữa trước buổi tối 22-11-2012 ở hai cửa khẩu này những người Trung Quốc mang hộ chiếu có in hình lưỡi bò vẫn được nhập cảnh vào Việt Nam sao? Đặc biệt ai đã quyết định cấp visa cho người Trung Quốc không có hộ chiếu  ngoại giao dùng hộ chiếu có in hình lưỡi bò vào Việt Nam.
  Tất cả những câu hỏi trên đều có thể được trả lời rằng: 
  Đã có người Trung Quốc mang hộ chiếu in hình lưỡi bò nhập cảnh vào Việt Nam từ lâu rồi.Mà visa vào Việt Nam do các văn phòng lãnh sự thuộc Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc  cấp- đây là sự sai lầm không được phép có và không một người Việt Nam yêu nước nào có thể tha thứ cho kẻ đã cấp visa.
Phản ứng với sự khiêu khích trắng trợn này của Trung Quốc quá chậm trễ và không thống nhất trong hành động của các cơ quan,đơn vị lực lượng vũ trang có nhiệm vụ bảo vệ an ninh-quốc phòng quốc gia chứng tỏ rằng  các cấp lãnh đạo mà đứng đầu là Hội đồng an ninh quốc gia đã quá tùy tiện trong các quyết sách và thể hiện sự lãnh đạo lỏng lẻo của các cơ quan,đơn vị trực thuộc.

Đăng bởi Mai Xuân Dũng

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét