Thứ Năm, 18 tháng 11, 2010

TỪ OSLO ĐẾN XÓ BẾP

Mai xuân dũng 19/11/2010
Theo tin Reuters cho đến nay đã có 6 nước sẽ không tham dự lễ trao giải Nobel Hòa bình năm nay tại Oslo . Đó là các nước  Nga, Trung Quốc , Cuba , Morocco , Iraq , Kazakhstan . Tuy nhiên 6 quốc gia nói trên không đưa ra lý do dẫn đến việc từ chối tham dự.
Cho dù không nói lý do thì người ta cũng dễ đoán ra nguyên nhân thôi. Trung Quốc khỏi bàn, các nhà lãnh đạo độc tài Trung Quốc suýt phát điên khi Ủy ban này quyết định trao giải cho ông Lưu Hiểu Ba, nhà bất đồng chính kiến của nước họ. Nói theo kiểu nhà quê là: ông Trung Quốc có đứa con dám phê bình “bố” là phát xít, đã đang tâm dùng xe tăng và súng máy tàn sát nhiều sinh viên học sinh biểu tình ở Thiên an môn. Thế giới cho rằng các con ông có “hư” thì ông cũng nên bình tĩnh mà bảo ban, nói chuyện thẳng thắn cho ôn hòa, chứ ông thẳng tay giết các con ông máu ngập quảng trường như thế là không nên. Ông Trung Quốc cãi rằng nước phải có kỷ cương, nhà nào có cách dạy con của nhà đó, tôi không như các anh, tôi dân chủ theo kiểu của tôi, thằng con nào nói xấu tôi là tôi bắn bỏ mẹ, tôi cho xe tăng chẹt chết cha nó đi. Thà như thế còn tốt hơn là để nó cãi bố. Nay tôi có thằng con “bất hiếu” là Lưu Hiểu Ba dám nói xấu tôi, tôi nhốt mẹ nó vào ngục tối rồi. Các ông khen nó quá là chửi thằng cụ tôi rồi còn gì. Các ông tặng nó cái Nobel là việc của các ông tôi …éo đi dự, tôi đã gửi thư khắp nơi rồi, “thằng” nào đi dự là tôi “chửi” thế thôi. Thằng nào có làm ăn với tôi mà đi dự tôi cũng “cắt cầu”.
Thế còn anh Nga không đi thì cũng phải lẽ. Anh cu Mét vừa sang Tàu ký kết hiệp định cung cấp khí đốt và bán vũ khí kiếm quá bộn nhân dân tệ. Đợt này mà đi Osslo, thằng Tàu nó không mua nữa thì cũng gay, (mà thằng Tàu nó lật mặt như dở bàn tay ý chứ). Hơn nữa nói trắng ra, nước Nga tiếng là nước không cộng sản nhưng bây giờ vưỡn thế không khác gì trước kia bao nhiêu. Anh Mét cũng không thích trò dân chủ phương Tây lắm đâu. Nói thế cho vuông.
Thế còn mấy chú  Mô, Cu, I rắc với Ka rắc tan ka rắc vỡ thì nói làm gì, ăn theo nói leo, bảo đái là đái, bảo uống là uống, bảo ị là cố rặn ra mà ị, bảo xơi là vục mặt vào xơi, biết cóc gì đâu. Miễn góp ý, phí nhời.
Có điều làm dân tình ngạc nhiên nhứt là cái chuyện Việt nam đến bây giờ chưa cho biết là có đi hay không. Nhưng phải nói đến thời diểm này vẫn lừng khừng làm giá là hơi bị được. Nếu Việt nam dám bỏ ngoài tai thư đe nẹt của anh Tàu, vưỡn cứ hiên ngang đi Oslo kì tới thì tôi dám mổ…bò ăn mừng kể cả là cuốc ruộng cũng zui. Chuyện này chưa biết thế nào, chờ hạ hồi phân giải.
Đó là chuyển đẩu đâu bên nước người, dưa lê tí cho vui, giờ nói về việc nước ta cái. Gần đây có câu chuyện xó bếp um xùm là cái clip “bắt quả tang mua bán dâm” chắc bà con biết cả và rất chi là “búc xúc”. Được biết Sếp phó Tổng cục cảnh sát Đỗ Kim Tuyến vừa phát lệnh truy tìm kẻ phát tán và thực hiện việc bắt bớ, nhục mạ hai em “bán lẻ vốn tự có” nay chưa biết tình hình ra sao. Hẵng cứ đặt giả thiết, nếu thủ phạm là các bác dân phòng thì rất có thể các bác sẽ rầy rà to đấy. Ngược lại những kẻ đã thực hiện cái việc “bắt bớ” rồi lập biên bản rồi quay phim, oai như cóc ghẻ lại phát ngôn như mấy tên cô hồn đầu đường xó chợ, nhục mạ mấy gái nọ thì không biết sẽ xử lý ra sao. Liệu có giở bài bao che cũ như tuồng cổ “rút kinh nghiệm” chấm hết, bắt tay nhau vui như tết xong hòa cả làng như mọi khi không đây?
Nhưng tôi thì tôi tin sếp Tuyến. Anh là người từ lính đi lên, trở thành Anh hùng các lực lượng vũ trang, con người điềm đạm, nhân hậu chứ không như ai đâu...
Thời buổi không biết đâu mà lần nhưng còn ông Giời trên đầu, ta cứ nên hy vọng nhỉ ?
Nhân tiện xin nhắn gửi mấy đồng chí chưa bị lính của sếp Tuyến bắt rằng các đồng chí lúc nào rảnh nên bơn bớt ăn nhậu, gái gú và dành thì giờ đọc sách xem tranh vẽ cho mở mang đầu óc ra. Ví như các đồng chí được xem bức tranh của Goya vẽ 2 chú hai lúa người Tây đánh nhau thì các chú sẽ thấy rằng người mà các chú bắt nạt và bản thân các chú cũng như nhau thôi chả ai hơn ai đâu. Cũng là một lũ bần cùng khố dây khố rợ cả, nên thương nhau thì hơn. Bức tranh tôi có post lên đấy, các chú xem nhé: bão cát thì ngập đến đầu gối các chú rồi, bão đang to lên lắm, liệu mà nương nhờ nhau cho khỏi cát vùi bão dập thì hơn chứ đừng làm cái chuyện bẩn thỉu như vậy. Nếu các chú là con người, cũng có vợ và con cái như những người khác thì hối đi kẻo không kịp.
Mai xuân dũng

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét